Cẩn thận với Nước mắm Phan Thiết không rõ nguồn gốc

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đang có tới 40 nhà máy sản xuất mang danh nước mắm Phan Thiết. Trong số đó, có không ít cơ sở đã pha vào nước mắm các chất độc hại như axit clohydric hay benzorit chỉ để… chống thối.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Trần Thị Huệ – cán bộ Phòng Sở hữu công nghiệp, Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường Bình Thuận cho biết: “tỉnh này có trên 100 cơ sở sản xuất nước mắm. Nhưng chỉ có duy nhất một Công ty nước mắm Phan Thiết có đăng ký sở hữu công nghiệp, số còn lại thường lấy lấy nhãn hiệu nước mắm Phan Thiết hảo hạng hay cao cấp, nhưng về chất lượng sản phẩm thì rất đáng nghi ngờ“.

Đối với người hiểu biết về nước mắm, nước mắm ngon hay không dựa vào tỷ lệ đạm toàn phần có trong sản phẩm. Theo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, nước mắm được chia làm 4 loại:

  • Loại đặc biệt có đạm toàn phần chiếm 25g/lít trở lên.
  • Loại thượng hạng có đạm toàn phần chiếm 20g/lít.
  • Loại 1 có đạm toàn phần chiếm 15g/lít.
  • Loại 2 có đạm toàn phần chiếm 10g/lít.

Ông Đồng Văn Tuyền – Phó Chi cục Quản lý thị trường Bình Thuận thông báo, trong một đợt kiểm tra mới đây tại 36 cơ sở sản xuất nước mắm thì có tới 10 cơ sở không đạt được tiêu chuẩn nói trên và chất lượng thực tế thấp hơn rất nhiều mức đã đăng ký trên bao bì.

Đáng chú ý là lượng nước mắm của các cơ sở này được lưu hành khắp mọi nơi trên thị trường TP HCM. Tại cửa hàng Loan Thảo (4, Lý Tự Trọng, Phan Thiết) có đến 2 loại nước mắm đặc biệt, hảo hạng có ghi trên nhãn đạm toàn phần 25 g/lít và cùng chứa trong bao bì nhãn hiệu giống nhau nhưng lại của 2 nhà máy sản xuất khác nhau. Loại của nhà máy Hải Châu bán giá 15.000 đồng/lít, còn của nhà máy Thành Thúy chỉ bán 10.000 đồng/lít.

Một gia đình làm nước mắm lâu năm tại Phan Thiết cho biết, cứ 100 kg cá làm ra 20-30 lít nước mắm. Người sản xuất thường không bao giờ pha trộn 2 loại nước mắm thượng hạng với loại thường để giữ chữ tín. Nhưng với các nhà kinh doanh thì đây là vấn đề cần phải xem xét. Bởi vì đã có nhiều nhà kinh doanh đi mua nước mắm về rồi nhân số lượng gấp nhiều lần nhờ xảo thuật pha trộn loại ngon với loại thường, đường hoặc phẩm màu… Nước mắm bị pha trộn thường mau thối nên nhiều người dùng cả những hóa chất độc hại pha vào để giữ được lâu.

Đây là lời cảnh báo cho người tiêu dùng và để có thể yên tâm hơn khi đi mua nước mắm, nên mua tại các siêu thị hoặc tại công ty sản xuất nước mắm có uy tín.

Theo Người Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *